REVIEW PHIM: Muôn vị nhân gian

REVIEW PHIM: Muôn vị nhân gian

1885

Trong gian bếp một lâu đài xinh xắn ở vùng nông thôn nước Pháp là nơi diễn ra câu chuyện của Dobin (một chuyên gia đam mê sáng tạo ẩm thực) và Eugénia (một đầu bếp).

Suốt 20 năm, trong gian bếp ấy, Eugénia đã biến ý tưởng của Dobin thành hiện thực và thăng hoa. Những món ăn tuyệt vời nhất ra đời từ sự say đắm của hai con người trong ẩm thực và cuộc sống. Dobin từng nghĩ mình là thiên tài ẩm thực thế giới.

Rồi Eugénia qua đời khi 2 người vừa quyết định kết hôn. Gian bếp lạnh tanh. Dobin tuyệt vọng, không chỉ vì mất người yêu. Mà anh còn mất đi người thấu hiểu và biến ý tưởng của anh thành tuyệt phẩm.

Nhịp phim chậm như cách người ta phải cần thời gian để hầm một món ăn ngon. Phim không nhạc và theo đúng gu Pháp là sử dụng âm thanh thực. Giàu ngôn ngữ hình ảnh và ít thoại. Hình ảnh đẹp nhưng không có beauty shot đặc tả món ăn. Không drama, không kỹ xảo. Người không đúng gu xem sẽ thấy sốt ruột. Cú máy dài cuối phim như đưa người xem bước ra khỏi gian bếp nhỏ. Lãng du về bối cảnh bình yên tuyệt đẹp có hai con người đi bên nhau. Họ nói về mùa thu, mùa hạ, về bốn mùa…

Cuối phim, khi Eugénia hỏi Dobin: “Em là vợ anh hay em là đầu bếp của anh?”. Dobin trả lời: “Đầu bếp!”. Xem ra trong gian bếp cuộc đời, điều quan trọng nhất là tìm được một tâm hồn đồng điệu, để cùng nấu, thưởng thức mọi hương vị cay đắng ngọt bùi. Còn lại gọi đó là gì không quan trọng.

Dưới làn khói và ánh sáng ngược, không gian bếp lung linh. Thực và hư. Hạnh phúc thực tại và vẻ đẹp mong manh song hành. Hành trình đi tìm hạnh phúc cũng như nấu món Pot au Feu. Một món ăn truyền thống và bình thường. Nhưng nó có mới lạ không, có thăng hoa hay không phụ thuộc vào ai là người đứng trong gian bếp.

Mình không khuyên các bạn nên xem hay không. Vì đây không phải là dòng phim thị trường. Mình nhớ một câu thoại trong phim: “Cần có văn hoá, có ký ức thì vị mới hình thành”. Vị của “Muôn vị nhân gian” không dành cho số đông. Cho nên không gì ngạc nhiên nếu một phim hay nhưng vắng người xem. Nhưng nếu là một người yêu ẩm thực, yêu sự tinh tế, và yêu cách kể chuyện không drama, bộ phim này có thể dành cho bạn.

#tran_anh_hung #taste_of_things

Source: Internet

lalaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *