Cô 4 của tôi: Người đầu tiên trong đời cho tôi biết sự bất hạnh của đàn bà trong xã hội hiện đại là gì…

Cô 4 của tôi: Người đầu tiên trong đời cho tôi biết sự bất hạnh của đàn bà trong xã hội hiện đại là gì…

Một ngày đẹp trời nọ sau giờ học trở về nhà, tôi nghe tin cô Tư tôi mất.  Ký ức trước đó về người cô này chẳng có gì ngoài dáng người cao dong dỏng, da trắng nõn và giọng nói lanh lảnh là lạ. Có lẽ giọng cô hợp làm MC.

Cô là chị kế của ba tôi, cô ở Sài Gòn, thi thoảng giỗ ông bà dưới quê thì các cô chú tôi mới tụ tập về nhà nội. Ông bà nội tôi có đến 10 người con, nhưng mỗi người có một nết riêng, tôi tuy nhỏ nhưng nhớ rất kỹ tính cách của từng cô chú bác trong nhà.

Cô tư tôi có 3 người con, hai trai, một gái. Các anh chị đều cách tôi trên 10 tuổi nên tôi cũng không gần gũi mấy. Nhưng tôi thấy rằng các anh chị thật may mắn, sinh ra lớn lên tại Sàn Gòn, có cha mẹ tâm lý, chiều chuộng, yêu thương rất mực.

Đêm trăng nọ, năm tôi 13 tuổi. Cô nằm trên cái chiếu trải ngoài sân vò vò đầu tôi mà bảo ‘’Lớn lên con phải sống thật hạnh phúc nhé, phải mạnh mẽ không được để ai ăn hiếp hay làm con đau lòng, biết chưa?’’

Sau đó hai cô cháu thảo luận về tương lai tôi lên Sài Gòn học ra sao vào đầu năm cấp 3, về nghề nghiệp tôi yêu thích, về thế giới sôi động trên những tờ báo Mực Tím mà tôi được đọc… Đó là lần đầu tiên và là lần duy nhất tôi thấy mình gần gũi với cô đến thế.

Ngày tang lễ, tôi đi học về đã thấy dàn xe tang đưa cô từ Thành phố về đến. Cất xe đạp xong tôi chạy như bay về nhà nội. Người ta đang làm động tác cho chiếc quan tài ‘’quỳ’’ trước cửa nhà cha mẹ, rồi đưa cô tôi lên khu đất chôn cất thờ tự của gia đình. Tô thấy dượng tôi đi phía trước, dượng tóc bạc trắng. Các anh chị tôi mắt đỏ hoe. Bà chị họ từ trên xe tang xuống, đi đôi chân trần trắng nõn trên cỏ, đôi mắt vô vồn…

Sau đám tang, tôi xin nghỉ những ngày học cuối cùng sau tổng kết, đi lên Sài Gòn nghỉ hè. Ba ngày sau đó, tôi biết nhiều câu chuyện của gia đình mà xưa giờ chẳng hay chẳng biết.

Dượng tôi có vợ bé! Con gái của vợ bé chỉ nhỏ hơn chị họ tôi vài tháng tuổi. Khi cô tôi phát hiện ra mối quan hệ của họ thì bà kia cũng công khai có bầu và ra điều kiện ngược lại với dượng. Và thế là họ sống trong một cuộc sống lạ thường: KIẾP CHỒNG CHUNG!

Dượng tôi trở thành người đàn ông có hai căn nhà, cứ không ở bên này thì lại ở bên kia.

Ông nội tôi cũng biết chuyện, nhưng cũng lạ, ông chẳng bênh gì cô tôi mà bắt cô phải chấp nhận im lặng, không được ồn ào rồi con cáii lại khó dạy bảo, rồi tan vỡ gia đình…

Tôi khi đấy mới bắt đầu vào tuổi 15, chẳng hiểu mấy cái lý lẽ lạ thường ấy, nhưng lớn hơn một chút, mang máng nhận ra rằng: Ông nội tôi có rất nhiều vợ và bồ nhí. Vợ và các con gần như phục tùng ông tuyệt đối, nên con gái ông khi lâm vào tình huống như vậy, chẳng thấy chút đỡ đần.

Cô 4 tôi: Người đầu tiên trong đời cho tôi biết sự bất hạnh của đàn bà trong xã hội hiện đại là gì…      

lalaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *